Tìm kiếm

Sunday, August 16, 2015

Cách làm sữa chua mít

Sữa
  • chua mít đang là món khoái khẩu của chị em chúng mình. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể tự làm sữa chua mít ở nhà.

 CÔNG THỨC 1:

Nguyên liệu:
  •   6 hộp sữa chua
  •   12 thìa canh sữa đặc có đường
  •   300g mít đã bóc bỏ hạt
  •   2 quả lê ta hay còn gọi là quả mắc coọc
  •   Bột năng
  •   Vài giọt màu thực phẩm
  •   Nước cốt dừa, thạch các màu, hạt é (tùy chọn).
Món sữa chua mít này ăn mãi cũng không thấy chán.
Các bước thực hiện:

Bước 1:

- Lê ta gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Nếu bạn thích hạt lựu có màu sắc thì bạn chỉ cần thả vài giọt màu thực phẩm vào bát nước lọc rồi ngâm lê thái hạt lựu vào đó trong vòng 15 phút. Với món này mình thích thật nhiều màu sắc, ở đây mình dùng 3 màu: xanh, đỏ và tím.

Bước 2:

- Hạt lựu sau khi ngâm chắt bỏ hết nước rồi trộn với bột năng sao cho bột năng bao kín hạt lựu.
- Cho hạt lựu vào rổ thưa mắt, lắc cho rơi hết bột thừa.
- Đun sôi nồi nước, cho hạt lựu vào luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính.
- Với các loại hạt lựu màu sắc bạn cũng làm tương tự nhé!

Bước 3:

- Mít thái sợi.
- Đá bào nhỏ để phía dưới, cho hạt lựu, mít và sữa chua, sữa đặc vào bát. Bạn có thể bổ sung thạch các màu, nước cốt dừa và hạt é vào nếu thích.
- Trộn đều và thưởng thức thôi nào!
Sữa chua mít đang là món khoái khẩu của chị em chúng mình. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể tự làm sữa chua mít ở nhà. Ăn ngon và tin rằng các thành viên gia đình bạn cũng sẽ thích mê món này!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
 CÔNG THỨC 2:
Sữa chua mít là món ăn tuy không mới nhưng vô cùng hấp dẫn đối với giới trẻ bởi hương vị thơm ngon, đẹp mắt.
Nguyên liệu
- 6 hộp sữa chua
- 12 thìa canh sữa đặc có đường
- 300g mít đã bóc bỏ hạt 
- 2 quả lê ta hay còn gọi là quả mắc coọc 
- Bột năng 
- Vài giọt màu thực phẩm 
- Nước cốt dừa, thạch các màu, hạt é (tùy chọn).

Cách làm:
Bước 1: Lê ta gọt vỏ, thái hạt lựu.
Bước 2: Hạt lựu sau khi ngâm chắt bỏ hết nước rồi trộn với bột năng sao cho bột năng bao kín hạt lựu.
Cho hạt lựu vào rổ thưa mắt, lắc cho rơi hết bột thừa.
Đun sôi nồi nước, cho hạt lựu vào luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính.
Bước 3: Mít thái sợi.
Đá bào nhỏ để phía dưới, cho hạt lựu, mít và sữa chua, sữa đặc vào bát. Bạn có thể bổ sung thạch các màu, nước cốt dừa và hạt é vào nếu thích.
Trộn đều và thưởng thức thôi nào!
Xuất hiện đầu tiên cách đây 5 năm nhưng phải đến mùa hè năm nay sữa chua mít mới thực sự trở thành một “cơn sốt”. Đây là món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon độc đáo đã chiếm được cảm tình của nhiều thực khách.
Nguyên liệu chính của bát sữa chua mít ngoài mít tươi vàng ươm được xé thành từng miếng nhỏ thì còn có thạch hạt lựu, thạch trân châu, hạt é... Món này có vị dai và thơm dịu đặc trưng của mít xắt sợi, vị chua ngọt của sữa chua, “điểm xuyết” thêm là cảm giác giòn dai của trân châu.
Màu xanh của thạch làm từ nước lá dứa, màu hồng bắt mắt của hạt é nhỏ xinh, màu vàng ươm tươi tắn của mít, cùng trắng tinh khiết của sữa đặc và nước cốt dừa... Tất cả đã tạo nên một bát mít dầm sữa chua ngon tuyệt, hấp dẫn không thể chối từ.
Và để cảm nhận hết vị ngon, không còn cách nào khác, bạn hãy trực tiếp ra một trong những quán dưới đây, gọi cho mình 1 bát nhâm nhi và tận hưởng.


MỘT SỐ QUÁN SỮA CHUA MÍT NỔI TIẾNG HÀ NỘI

 Sữa chua mít Bà Triệu
Đây là nơi khởi nguồn cho “cơn sốt” sữa chua mít hiện nay, từ cửa nhà nhỏ nằm đầu phố, sữa chua mít đã được bày bán trên khắp con phố Bà Triệu. Thế nhưng, thực khách sành ăn vẫn chỉ trung thành với 2 hàng chè nằm cạnh nhau: chè Hoàng Anh và chè Nhật Minh.
Sữa chua mít hàng chè Hoàng Anh.
Sữa chua mít hàng chè Nhật Minh.
Nguyên liệu chuẩn, hương vị thơm ngon, bát chè đầy đặn, sạch sẽ, thái độ phục vụ nhiệt tình, nhanh chóng, kết hợp với hình thức giao hàng tận nơi là lý do giải thích vì sao dù mùa đông hay mùa hè thì 2 cửa hàng vẫn là chưa đủ để phục vụ hết lượng khách khổng lồ kéo đến. Bạn phải rất vất vả mới có thể tìm được chỗ để xe và chỗ ngồi thoải mái tại đây.
Hai quán chè này bắt đầu mở cửa 10h sáng đến 8h tối. Giá: 17.000đ/ bát.
 Sữa chua mít phố Đào Tấn
Nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Đào Tấn, cửa hàng mở ra với mục đích ban đầu nhằm phục vụ cho các em học sinh của trường Tiểu học Thủ Lệ. Nhờ vào bát sữa chua mít thơm ngon, sạch sẽ cùng giá rẻ bất ngờ và phong cách phục vụ đầy trẻ trung, nhiệt tình, nên chỉ sau 1 thời gian ngắn, hàng chè nhỏ đã nổi tiếng khắp khu vực Cầu Giấy, trở thành 1 điểm đến hấp dẫn đối với thực khách quanh đây.
Khách hàng nghe tiếng, không ngại xa xôi mà lặn lội đến, chỉ để được thưởng thức bát sữa chua mít thanh mát của cô chủ cửa hàng xinh đẹp.
Địa chỉ: Cổng trường tiểu học Thủ Lệ, ngõ 9, Đào Tấn. Bán từ 2h chiều đến khi hết hàng khoảng 7h đến 8h tối. Giá: 12.000đ/ bát.
3. Sữa chua mít Ông già tóc bạc
Nổi tiếng hàng chục năm nay với công thức sữa chua tự làm độc đáo, thơm ngon, cửa hàng sữa chua Ông già tóc bạc là địa chỉ quen thuộc đối với tín đồ ẩm thực Hà thành. Không chỉ giành trọn sự yêu mến của khách hàng qua những cốc sữa chua hoa quả bổ dưỡng, quán Ông già tóc bạc còn ghi điểm bởi sự nhanh nhạy trong khâu cập nhật các món ăn liên quan đến sữa chua.
Và trong trào lưu sữa chua mít, quán Ông già tóc bạc không nằm ngoài cuộc. Học hỏi và gia giảm thêm những nguyên liệu cho phù hợp với cửa hàng là nét đặc trưng riêng biệt làm nên thương hiệu Ông già tóc bạc. Điểm đặc biệt của món sữa chua mít ở đây là nguyên liệu sữa chua, các loại đồ ăn kèm như trân châu, thạch là do quán tự làm.
Từ thành phần cơ bản là sữa chua, các quán đã nghĩ ra đủ loại với hương vị, đồ kèm theo khác nhau.
Bát sữa chua mít.
Ngoài sữa chua trắng, dân teen Hà Nội còn biết tới sữa chua dẻo, sữa chua xay ở Hàng Than hay Lò Đúc với các hương vị như cốm, cam, dưa hấu, ca cao, thậm chí cả sầu riêng. Còn sữa chua nếp cẩm thì cũng đã quá phổ biến, hầu như hàng giải khát nào cũng có chế thêm món này.
Nằm ở số nhà 22 phố Bà Triệu, đoạn gần ngã tư Hàng Khay - Tràng Thi rẽ xuống, quán sữa chua mít nhỏ xíu Hoàng Anh nằm ngay trên vỉa hè. Chỉ với một tủ kính đơn giản, quán lúc nào cũng đông kín khách ngồi khoảng 20 chiếc ghế. Ở đây có đa dạng các món chủ yếu chế biến từ sữa chua như chè sữa chua, sữa chua hoa quả, sữa chua trân châu thạch, sữa chua nếp cẩm, đặc biệt là sữa chua mít.

Nguyên liệu cho vào chè, sữa chua các loại.
Một đặc điểm của sữa chua khiến nhiều người bị đau dạ dày e ngại là độ chua tương đối cao. Tuy nhiên, ở quán này, sữa chua mít có vị chua dịu và ăn thật là mát. Trong bát có trân châu loại nhỏ (giống trong chè Thái), thạch rau câu nhiều loại và tất nhiên không thể thiếu những miếng mít xinh xinh. Chủ hàng cho biết, quán mở cách đây 5 năm, món sữa chua mít do quán tự mày mò, sáng tạo nên.
Vì món ăn không ngọt, lại mát nên nếu nhìn thấy trước mặt một đôi bạn trẻ là chồng 4 chiếc bát, bạn cũng đừng thấy lạ nhé. Dù quán rất đông nhưng chị chủ hàng xinh xắn phục vụ khá nhanh, vui vẻ, xởi lởi. Ngồi ăn trên con phố trung tâm của thủ đô, bạn cũng có thể vừa ăn chè, vừa ngắm cảnh phố xá đông vui.
Điểm trừ của quán chính là chỗ ngồi vỉa hè nên khá chật chội khi tìm chỗ để xe. Ngoài ra, quán rất đông khách nên ngồi không được thoải mái và đôi khi bạn còn phải đứng đợi

Trong sữa chua mít còn có thạch rau câu, trân châu.

No comments:

Post a Comment